TIN TỨC

Giá muối tăng cao, diêm dân vẫn lao đao

07:53 10/01/2019

Hiện nay giá muối tăng cao từ 64.000 - 68.000 đồng/giạ (40 kg), nhưng bà con diêm dân tại Bến Tre không có muối để bán vì liên tục gặp mưa trái mùa, không sản xuất được dù đã vào vụ muối hơn 1 tháng qua.

Tiêu dùng & Dư luận - Giá muối tăng cao, diêm dân vẫn lao đao

Diêm dân Bến Tre không có muối để bán vì liên tục gặp mưa trái mùa. Ảnh minh họa: Huỳnh Sử/TTXVN

 

Gia đình ông Trương Văn Lai, xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri (Bến Tre), đã bỏ công, vốn hơn 20 triệu đồng để đầu tư cho hơn 1 ha làm muối trong 1 tháng nay. Nếu theo đúng dự đoán thì hiện nay ông Lai thu được hơn 3 tấn muối, nhưng với điều kiện khắc nghiệt mưa trái mùa liên tiếp diễn ra, hiện tại gia đình chưa thu được 1 kg muối thô nào.

Ông Lai cho biết, ngay từ đầu vụ phải tốn nhiều chi phí nhân công để cải tạo ruộng, nếu gặp phải trời mưa ruộng muối bị hư hại nên phải tiếp tục thuê nhân công làm lại từ đầu, nên phải gần 1 tháng nữa mới có thể thu hoạch muối nếu trời nắng nhiều không có mưa.

“Cùng thời điểm này năm trước gia đình đã thu và bán gần 3 tấn muối có tiền để ăn tết, nhưng với tình trạng hiện nay cho dù giá muối đang tăng cao nhưng người dân không có muối để bán”, ông Lai chia sẻ.

Khi cơn bão số 1 qua đi, trời hửng nắng nhiều người dân ở xã Bảo Thạnh đã tranh thủ sửa sang ruộng muối. Chị Nguyễn Thị Nhung, xã Bảo Thạnh cho biết, hiện giá muối tăng cao nhưng không hộ nào có muối để bán.

Theo chị Nhung vụ muối hàng năm chỉ làm được có mấy tháng nên phải tranh thủ làm, gia đình trông cây vào vụ mùa muối, vào mùa mưa gia đình chỉ biết đi làm thuê. Bên cạnh đó, hiện nay thời tiết mưa nắng thất thường làm ảnh hưởng rất nhiều đến bà con diêm dân.

Vụ mùa 2017-2018, xã Bảo Thạnh có diện tích làm muối hơn 600 ha chiếm hơn 40% so với toàn tỉnh, sản lượng hơn 27.000 tấn. Ông Lê Văn Vũ Thanh, Chủ tịch xã Bảo Thạnh cho biết, thời tiết mưa trái mùa ảnh hưởng nhiều đến người dân làm muối của xã, vì đây là nghề truyền thống gắn bó hàng trăm hộ dân tại địa phương.

Để phát triển ngành muối địa phương đã kêu gọi người dân chuyển đổi sản xuất muối theo công nghệ trải bạt không làm cách truyền thống như trước đây. Từ đó nâng cao được sản lượng muối làm ra (cao hơn 30% so với sản xuất truyền thống) và có sản phẩm muối sạch, trắng, chất lượng hơn để cung cấp trực tiếp cho các nhà máy sản xuất muối ăn.

Trong thời gian tới, địa phương sẽ thành lập tổ hợp tác sản xuất muối, và sản xuất theo muối trải bạt, bên cạnh đó liên kết các doanh nghiệp thu mua muối cho người dân có đầu ra ổn định để diêm dân an tâm sản xuất.

Hiện toàn tỉnh Bến Tre có hơn 1.400 ha sản xuất muối tập trung tại xã Bảo Thạnh, Bảo Thuận (huyện Ba Tri), xã Thạnh Phước (huyện Bình Đại), ước tổng sản lượng hơn 65.000 tấn/năm.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn

Tổng đài đặt vé: 1900 9028